Sầu riêng, xoài, dứa rộng cửa xuất ngoại

Sầu riêng, xoài, dứa rộng cửa xuất ngoại

Ngày đăng: 22/10/2022

  Xoài, sầu riêng chờ cơ hội

  Theo Hiệp hội Rau quả VN (Vinafruit), kim ngạch xuất khẩu xoài VN sang Trung Quốc năm 2021 đạt 258 triệu USD quả tươi và 47 triệu USD xoài sấy, nước ép. Tuy nhiên, năm 2022, tình hình xuất khẩu xoài gặp khó khăn, những tháng đầu năm chỉ đạt chưa đến 100 triệu USD và là năm đầu tiên ngành trái cây rau quả đi thụt lùi sau một thời gian dài liên tục tăng trưởng. Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Vinafruit, kim ngạch xuất khẩu xoài sang Trung Quốc năm nay có khả năng sẽ giảm mạnh do nước này kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh, nhiều xe chở xoài bị tồn đọng, không thông thương được dễ dàng như trước. Năm 2022, Trung Quốc cũng đã ký nghị định thư cho phép xoài Campuchia xuất sang thị trường này, xoài VN vì thế gặp cạnh tranh lớn.

  Mặc dù gặp khó khăn nhưng phía Trung Quốc vẫn bày tỏ ý định xúc tiến hợp tác để tăng cường thu mua xoài VN. Ông Diêu Lâm, Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty nhập khẩu hoa quả Nhuận Giai, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc), cho biết: “Sản phẩm xoài từ VN ngày càng chiếm vị trí quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Chúng tôi rất muốn thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp (DN) VN để tăng cường thương mại trong lĩnh vực trái cây”. Một số công ty Trung Quốc đã ngỏ ý mời Vinafruit và các DN VN tham dự hội chợ, trưng bày sản phẩm trái cây ở nước này và đặt vấn đề muốn tổ chức các đoàn khảo sát vùng trồng trái cây tại VN ngay trong thời gian tới để kết nối giao thương. Ông Đặng Phúc Nguyên nhận định đây là cơ hội lớn để đẩy mạnh tiêu thụ xoài.

  Bên cạnh trái xoài, trái sầu riêng cũng đang lên cơn sốt tại Trung Quốc và dự báo sẽ có một đợt chuyển đổi lớn để mở rộng diện tích trồng sầu riêng tại VN. Đến tháng 7.2022, nước ta có 11 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc (xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt, chanh dây và sầu riêng), trong đó sầu riêng là mặt hàng có nhiều tiềm năng. Bởi Trung Quốc chỉ có một số ít địa phương trồng sầu riêng như Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam nhưng sản lượng cũng không nhiều.

  Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu sầu riêng sang thị trường này, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), cho biết: “Trung Quốc từ lâu là thị trường nhập khẩu lớn nhất của rau quả VN nói chung và quả sầu riêng nói riêng. Trước khi có Nghị định thư, quả sầu riêng chỉ có thể xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc, DN xuất khẩu phải qua nhiều khâu trung gian khiến giá thành tăng cao, đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ ít hơn khi xuất khẩu chính ngạch”.

  Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN- PTNT), nhận định để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, nước này yêu cầu tất cả các lô hàng đều phải có hồ sơ xuất khẩu, có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Điều này có nghĩa là DN, hợp tác xã của VN phải áp dụng các biện pháp phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm; đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì. Những yêu cầu trên cũng đồng nghĩa với việc chất lượng chính là điều kiện quan trọng trong xuất khẩu sầu riêng chính ngạch hiện nay. Để làm được điều này, các hợp tác xã, nhà vườn đã mất không ít thời gian chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, chất lượng vùng trồng, cơ sở đóng gói…

  Triển vọng từ dứa

  Trong số các loại trái cây thì dứa (thơm) đang có nhiều triển vọng để mở rộng thị trường tiêu thụ. Bà Trần Phương Quyên, ở ấp Phương Quới A, xã Phương Bình, H.Phụng Hiệp (Hậu Giang), một trong những hộ đã chuyển từ cây mía sang trồng cây dứa MD2 được 3 năm, cho biết: “Những năm trước, gia đình tôi trồng mía, cuộc sống không khá lên nổi. Bởi vì sau một năm trồng mía, thu nhập chỉ được khoảng 10 - 20 triệu đồng/ha, có năm huề vốn, thậm chí thua lỗ. Từ khi gia đình chuyển qua trồng cây dứa MD2 cho thu nhập cao hơn, lời khoảng 60 - 70 triệu/ha/năm. Nếu trồng đạt năng suất trái từ 70 - 90 tấn/ha, với giá bao tiêu 5.700 đồng/kg như hiện nay, cùng với tiền bán chồi giống, sau khi trừ hết các khoản chi phí như làm đất, màng phủ nông nghiệp, nhân công lao động, cây giống, phân… người trồng dứa MD2 nơi đây sẽ còn lãi từ 120 - 160 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng mía”.

  Theo báo Thanh Niên.

  Zalo
  Hotline