Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Lâm Đồng xuất khẩu hơn 70 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Ngày đăng: 22/10/2022

  Ngày 21-9, tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất khẩu chính ngạch lô sầu riêng đầu tiên của địa phương sang thị trường Trung Quốc sau khi nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được thông qua.

  Lô sầu riêng xuất khẩu của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại sản xuất Long Thủy (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) gồm 4 container (hơn 70 tấn). Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở Lâm Đồng được cấp một mã số vùng trồng với diện tích 150 ha và một mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

  Ông Nguyễn Văn Châu, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, cho biết việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là cơ hội để nông dân nâng cao giá trị sản xuất sầu riêng. Đồng thời, nắm bắt chính xác cung - cầu của Việt Nam và Trung Quốc để có kế hoạch cung ứng phù hợp. 

  Ông Châu cho biết thêm sầu riêng chính vụ tại Lâm Đồng thì nghịch vụ tại Thái Lan (cũng là đối tác cung cấp sầu riêng lớn của Trung Quốc), đây là một lợi thế xuất khẩu rất lớn.

  Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã có hai cơ sở được cấp mã số đóng gói và một mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Sắp tới sẽ có khoảng 10 mã số vùng trồng tiếp tục được cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tăng thêm nguồn cung ứng sầu riêng cho thị trường nước ngoài.

  Theo thống kê, diện tích sầu riêng trên toàn tỉnh Lâm Đồng hơn 14.000 ha (gồm diện tích trồng xen 8.894 ha, trồng thuần 5.538 ha). Trong đó diện tích kinh doanh cho thu hoạch khoảng 7.000 ha, sản lượng đạt khoảng 99.364 tấn mỗi năm. Vùng trồng sầu riêng tập trung chủ yếu tại các huyện Đạ Huoai, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Tẻh với hơn 12.000 ha. Diện tích còn lại rải rác tại các địa phương như Lâm Hà, Đam Rông, Bảo Lộc với các loại giống chủ yếu là MonThong, Ri6. 

  Toàn tỉnh hiện có hơn 900 ha sầu riêng được cấp giấy chứng nhận VietGAP, có 17 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sầu riêng với 411 hộ liên kết, diện tích 645,8 ha, sản lượng đạt 13.810 tấn.

  Theo báo tuổi trẻ.

  Zalo
  Hotline